Quay về
Trang chủ

Chuyện khó nói của người viêm đại tràng mạn tính


Viêm đại tràng là một trong những bệnh phổ biến về đường tiêu hóa có nhiều biểu hiện phức tạp. Bệnh đặc trưng với tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương tập trung hay lan tỏa trên lớp niêm mạc lót của đại tràng. Ở mức độ nhẹ, niêm mạc dễ chảy máu, thiếu bền vững. Còn ở giai đoạn nặng hơn có thể chảy máu, áp xe và xuất hiện các ổ loét.
Vì vậy, thực đơn dinh dưỡng của người viêm đại tràng mạn tính thường rất nghèo nàn, người bệnh kiêng khem rất khắt khe, hạn chế những thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, sữa, hải sản - các nhóm thực phẩm dễ gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, kích thích đại tràng gây đau tái phát nhiều lần.
Thường gặp "Tào Tháo"
Đau bụng, sôi bụng, rối loạn phân có thể coi là nỗi ám ảnh khủng khiếp với người bệnh viêm đại tràng mạn tính. Ở những người bị viêm đại tràng nặng, mỗi lần tái phát, người bệnh có thể đi ngoài 5 - 7 lần/ 1 ngày, kéo dài liên tục 7 - 10 ngày mỗi đợt, hàm lượng nước trong phân rất cao.
Số khác lại có biểu hiện táo bón, phân sống, nát và có nhầy bọt...kèm cảm giác đau bụng không dứt. Việc này không những gây suy nhược cơ thể mà còn gây nhiều phiền toái, xáo trộn trong sinh hoạt hằng ngày.
Hạn chế hoạt động xã hội
Viêm đại tràng mạn tính gắn liền với nhiều nỗi lo khi đi xa: lo tìm nhà vệ sinh, lo đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, không “thân thiện” với đường ruột nhạy cảm. Các hoạt động vui chơi giải trí, hoạt động xã hội của người bệnh cũng vì thế mà bị cản trở rất nhiều.
Thuốc tiêu chảy “thường trực” bên mình
Tình trạng rối loạn tiêu hóa, cụ thể là tiêu chảy nặng diễn ra phổ biến, với tần suất cao khiến người viêm đại tràng luôn luôn chuẩn bị sẵn các loại thuốc cầm tiêu chảy để ứng phó trong tình thế cấp bách.
Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng các loại thuốc này, phân được kìm hãm trong đường ruột, các tác nhân gây tiêu chảy cũng không được đào thải mà tích tụ bên trong cơ thể, dễ gây chướng bụng, buồn nôn, nhiễm độc…
Sử dụng kháng sinh, các loại tân dược kháng viêm, giảm co thắt hoặc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược… chắc chắn là những giải pháp mà người bệnh nào cũng từng tính đến và trải nghiệm. Song, với căn bệnh dai dẳng, khó xác định và loại bỏ tác nhân gây nên như viêm đại tràng thì những phương pháp trên thường không phát huy được hiệu quả lâu dài, đây là lúc nhiều người nghĩ đến các phương pháp hỗ trợ đến từ đông dược.
Cách chữa dân gian hoặc đông y điều trị viêm đại tràng dựa trên nguyên lý bảo tồn. Bằng cách cung cấp các hoạt chất giảm đau, kháng viêm, diệt khuẩn có sẵn trong thảo dược thiên nhiên để cải thiện cơn đau, thúc đẩy quá trình tự chữa lành tổn thương ở niêm mạc và giảm nhẹ các triệu chứng khác có liên quan đến bệnh. Tuy nhiên, cái khó là đại tràng nằm ở sâu trong bộ máy tiêu hóa, hiệu quả của các cách chữa dân gian không đến ngay tức thì nên phải áp dụng đều đặn trong một thời gian dài mới thấy được sự thay đổi rõ rệt.
Trước khi áp dụng, Thảo Nguyên Group khuyên người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để xác định xem liệu với bệnh tình của mình thì sử dụng thuốc dân gian có phù hợp và an toàn không. Với kinh nghiệm của mình, chắc chắn bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một phương pháp điều trị khoa học và hiệu quả nhất.

Top

Tin liên quan

Copyright © Slimweb 2020. All rights reserved.